Tiền mặt là Vua – 9 nguyên tắc về tiền mặt mới nhất

0
237

Có quan điểm nói “Tiền mặt là Vua”? Trong thời đại công nghệ 4.0 thì quan điểm này còn đúng hay không? Bỏ túi ngay 9 nguyên tắc về tiền mặt vào bách khoa kiến thức của bạn.

Tiền mặt là Vua

Tiền mặt, hiểu theo nghĩa tiêu dùng được, có thể là phương tiện thanh toán chung nhất như tiền giấy, ngoại hối hay vàng. Trong nền kinh tế hiện đại, tiền giấy, tiền xu hay tiền “điện tử” (nghĩa là các thẻ từ, thẻ chip ghi nhận số tiền người sở hữu đang có tại ngân hàng hoặc công ty tài chính) đều được xem là tiền mặt hợp lệ cho chi tiêu.

Lợi nhuận của doanh nghiệp được tính bằng đơn vị tiền tệ, tuy nhiên nó chỉ xuất hiện sau khi hoạt động kinh doanh đã trải qua một giai đoạn. Còn lượng tiền mặt thì tính tại một thời điểm.

Tiền mặt là VUA
                                                 Tiền mặt là VUA

Người điều hành doanh nghiệp trên thực tế thường không dự đoán được việc thiếu tiền mặt trong quá trình vận hành kinh doanh cho tới khi lâm vào hoàn cảnh phải tạm dừng hoặc bi đát hơn là chấm dứt hoạt động do quá háo hức với các ý tưởng kinh doanh hoặc do không tính toán đủ hết các chi phí có thể phát sinh.

Dòng tiền chính là mạch máu của cơ thể kinh doanh. Điều hành một doanh nghiệp quy mô lớn không có nghĩa mối lo về tiền mặt giảm đi mà nhiều khi còn ngược lại. Một khoản vay ngắn hạn vài trăm triệu đồng có thể đã quá dư thừa để một doanh nghiệp nhỏ và vừa đảm bảo vốn lưu động nhưng với một bộ máy vĩ đại, đơn vị tính có thể là tỷ đồng.

Với những lí do kể trên, để thể hiện tầm quan trọng của tiền mặt người ta hay nói “Tiền mặt là Vua – Cash is King”.

9 nguyên tắc về cash

Ghi nhớ những nguyên tắc ngắn dưới đây có thể giúp ích cho bạn trong công việc, hỗ trợ cho cơ hội thăng tiến.

1. Không bao giờ để hết tiền mặt

Cạn tiền mặt là định nghĩa của thất bại kinh doanh. Dù thế nào cũng đừng để điều đó xảy ra với cỗ máy kinh doanh của bạn. Dòng số cuối cùng của Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ phải luôn là một con số dương.

Đừng để doanh nghiệp cạn tiền mặt
                              Đừng để doanh nghiệp cạn tiền mặt

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi quản trị dòng tiền của doanh nghiệp

2. Tiền mặt là vua

Xin đừng quên nguyên tắc quan trọng này. Đơn giản là vì, không có tiền mặt đồng nghĩa với không có kinh doanh.

3. Biết chắc số dư tiền mặt hiện có

Một doanh nhân nhiều kinh nghiệm vẫn có thể thất bại khi đưa ra các quyết định kinh doanh dựa trên tính toán số dư tiền mặt không đầy đủ và chính xác. Điều này lý giải cho thất bại của vô số người không chuyên nghiệp hoặc mới bước vào kinh doanh.

4. Việc hôm nay chớ để ngày mai

Đảm bảo hệ thống kế toán luôn hoàn tất công việc hạch toán các khoản thu chi trong ngày phát sinh. Có như vậy, người quản lý mới có được số liệu cần thiết vào đúng lúc.

5. Không trông chờ vào hạn mức tín dụng với ngân hàng

Số dư tiền mặt và số dư hạn mức tín dụng với ngân hàng là hai thứ hoàn toàn khác biệt. Thật vô ích và chán nản khi xoay sở số dư tiền mặt bằng cách sử dụng khoản tín dụng tại ngân hàng. Hãy cố gắng điều hòa số dư tín dụng với ngân hàng và không cầu cứu đến nó.

6. Biết được số dư tiền mặt trong 6 tháng tới

Trong 6 tháng tới, bạn kỳ vọng số dư tiền mặt sẽ là bao nhiêu. Trả lời câu hỏi này sẽ giúp ích rất nhiều trong điều hành và ra quyết định kinh doanh.

7. Rắc rối với dòng tiền không đơn giản bất ngờ xuất hiện

Rắc rối với dòng tiền có thể là điểm bắt đầu cho sự kết thúc kinh doanh của bạn. Có thể sẽ phải ngạc nhiên khi thống kê các doanh nghiệp lâm vào tình trạng vỡ nợ bắt nguồn từ rắc rối này.

Quản trị dòng tiền lưu thông trong doanh nghiệp
                          Quản trị dòng tiền lưu thông trong doanh nghiệp

>>> Đăng ký ngay Khóa học quản trị dòng tiền online

8. Đừng ngại thử dự báo dòng tiền

Dự báo trước các dòng tiền (vào và ra) sẽ xuất hiện trong tương lai là điểm mấu chốt và khôn ngoan để ra các quyết định kinh doanh một cách khôn ngoan. Công việc này giúp bạn giải quyết các ưu tư ở nguyên tắc (6) và (7).

9. Chăm sóc tốt khách hàng

Khi có thể làm nhẹ bớt gánh lo về dòng tiền, cũng là lúc cần tập trung toàn bộ thời gian và sức lực cho công việc tạo ra thêm tiền. Tận dụng tài năng của bạn để phát triển kinh doanh và tăng thêm thu nhập mỗi năm. Đó là công thức của thành công và tạo ra của cải.

Nguồn: Tổng hợp Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here