Những lưu ý khi quản trị dòng tiền của doanh nghiệp

0
225

Quản trị dòng tiền hiệu quả hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của cả một doanh nghiệp. Bài viết ngay sau đây sẽ mách bạn những lưu ý cần tránh khi quản trị dòng tiền của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

Quản trị dòng tiền một cách hiệu quả là yêu cầu cực kì bức thiết, quyết định trực tiếp đến sự sống còn của cả một doanh nghiệp.

Quản trị dòng tiền có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp
                  Quản trị dòng tiền có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Sự dư thừa tiền mặt ở vốn của doanh nghiệp sẽ dẫn đến việc tiền mặt không được sử dụng hiệu quả và đúng lúc, dẫn đến sự lãng phí trong khi doanh nghiệp phải vay vốn ngân hàng hoặc các quỹ tín dụng với lãi suất cao. Điều này một lần nữa sẽ thể hiện sự yếu kém trong hoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp, và ngược lại.

Chính vì vậy, cần phải có sự hoạch định điều khiển sự vận động ra vào của dòng tiền phát sinh trong quá trình hoạt động đảm bảo sự cân đối, ăn khớp giữa dòng tiền vào và dòng tiền ra cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Những lưu ý khi quản trị dòng tiền của doanh nghiệp

1. Vòng quay vốn lưu động

Điều này phụ thuộc vào đơn vị đó là sản xuất hay thương mại, đơn vị sản xuất thì có số vòng quay vốn lưu động (tính theo năm) ít hơn là đơn vị thuần thương mại, bởi lẽ vốn lưu động phân bổ thêm ở các hạng mục tồn kho vật tư, bán thành phẩm và phải mất thêm thời gian chuyển hoá từ các loại vật tư, bán thành phẩm này ra thành phẩm sẵn sàng để bán.

Vòng quay vốn
                                                 Vòng quay vốn

2. Vòng đời của sản phẩm trên thị trường

Hiện sản phẩm dự kiến đưa ra thị trường đang đà phát triển hay tụt dốc, nếu đang lên có nghĩa là khả năng thị trường chấp nhận cao, khả năng thu tiền mặt nhanh. Từ đó suy ra dòng tiền có thêm điểm cộng và ngược lại.

3. Dòng tiền ngắn và dài hạn phải đi đúng đường

Nguyên tắc này có thể hiểu là dòng tiền tài trợ cho các hoạt động mà nguồn thu mang tính chất dài hạn thì phải được đầu tư từ nguồn dài hạn.

Các doanh nghiệp thường bị mắc lỗi ở điểm khi đầu tư thấy lãi suất vay ngắn hạn quá rẻ so với lãi suất vay dài hạn để đầu tư tài sản cố định dẫn tới hoạt động sai này tới mức ngốn vốn lưu động thì tới kỳ trả nợ tiền còn rong chơi ở người mua hàng chưa kịp về/về tới cửa NH không ra nữa thì hoạt động sản xuất ngày càng bị thu hẹp và doanh nghiệp chết dần chết mòn. Vấn đề này rất thực tế và hay gặp.

>>> Xem thêm: Khóa học Quản trị dòng tiền

Vốn chủ sở hữu
                                                   Vốn chủ sở hữu

4. Dòng tiền đang nằm ở thuế

Các doanh nghiệp cần quan tâm về khấu trừ thuế đầu vào, đầu ra hoặc hoàn thuế xuất khẩu hàng hoá. Ví dụ thuế VAT thì được khấu trừ nhưng hoàn thuế thì không được trả ngay mà mất mấy tháng. Bạn Thuế quyền lực cũng có thể tác động nhiều đến Dòng tiền của Công ty đấy.

5. Các hoạt động đặc thù mang đậm tính chất quan hệ cá nhân

Thực tế là các hoạt động, dịch vụ cung cấp trực tiếp hay gián tiếp cho các tổ chức của nhà nước. Thay đổi về chính sách chi tiêu ngân sách… Chủ doanh nghiệp cần đưa ra những kịch bản dự phòng và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here