Tìm hiểu những chuyên ngành Quản trị kinh doanh

0
788

Quản trị kinh doanh là một ngành học khá phổ biến và nhiều người lựa chọn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ nhất về những chuyên ngành quản trị kinh doanh hiện nay.

Chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp

Kiến thức học được: Sinh viên theo học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp có thể học được những kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội, các kỹ năng chuyên sâu và năng lực phối hợp, tạo lập ra các nguồn lực có hiệu quả giúp điều hành tốt các loại hình kinh cơ sở kinh doanh, công ty, doanh nghiệp.

quan tri kinh doanh tong hop
Chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp (Ảnh minh họa)

Cơ hội nghề nghiệp: Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp có thể đảm nhiệm các công việc sau:

  • Nhân viên, chuyên viên làm các công việc liên quan đến quản lý kinh doanh tại các công ty, doanh nghiệp.
  • Người quản lý và hoạch định ra các chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính, kinh tế, xã hội.
  • Nghiên cứu viên, giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp..

Chuyên ngành Kinh doanh thương mại

Sinh viên theo học chuyên ngành Kinh doanh thương mại cần nắm được các kỹ năng quản trị lực lượng bán hàng, có khả năng tổ chức và điều hành các hoạt động bán buôn, bán lẻ. Biết cách nắm giữ hành vi của khách hàng, xây dựng chuỗi hệ thống cung ứng, nắm bắt nhanh nhạy các vấn đề liên quan đến môi trường kinh doanh. Các kỹ năng khác như kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết trình, đặc biệt kỹ năng ngoại ngữ cũng là những yếu tố cần thiết cho ngành học này.

lam viec tai cac trung tam thuong mai
Làm việc tại các trung tâm thương mại

Cơ hội nghề nghiệp: Các công việc của chuyên ngành Kinh doanh thương mại đều rất đi sâu vào hoạt động thường nhật của công ty, doanh nghiệp kinh doanh. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm các công việc sau:

  • Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu, khu chế xuất các công ty liên doanh, hoặc các tổ hợp kinh tế trong và ngoài nước.
  • Tư vấn, quản lý các hoạt động kinh doanh tại các doanh nghiệp.

Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Kiến thức cần nắm được: Sinh viên theo học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế cần nắm bắt được các lý thuyết và biết phân tích sự tác động các yếu tố mang tính toàn cầu có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các yếu tố đó bao gồm kinh tế, chính trị, công nghệ, địa lý, văn hóa…

kinh doanh quoc te
Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Cơ hội nghề nghiệp: Sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các công việc sau:

  • Nhân viên kinh doanh về lĩnh vực cước tàu biển, hàng không, nhân viên xuất nhập khẩu tại các công ty sản xuất, kinh doanh thương mại, xuất khẩu, văn phòng đại diện, ngân hàng ngoại thương…
  • Chuyên gia về lĩnh vực hoạch định tài chính quốc tế, nghiên cứu thị trường, chuyên gia marketing quốc tế tại các công ty hay doanh nghiệp nước ngoài
  • Tham gia nghiên cứu và giảng dạy về chuyên ngành kinh doanh quốc tế tại các giảng đường đại học, cao đẳng, trung cấp..

Chuyên ngành Marketing

Đây là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh. Cũng là một trong những chuyên ngành học đa dạng nhất. Các kiến thức chuyên ngành cần nắm được bao gồm các môn Kinh tế lượng, Nghiên cứu Marketing, Marketing quốc tế, Quan hệ công chúng, E-Marketing, Thương mại điện tử, Cách viết lời quảng cáo, Thăm dò hành vi khách hàng, Tiếng Anh thương mại và Luật kinh tế.

Chuyên ngành Marketing có nhu cầu tuyển dụng khá lớn. Với tính chất đặc thù của mình, sinh viên theo học chuyên ngành này có thể xin việc tại bất kì doanh nghiệp kinh doanh về bất kì một mặt hàng gì tại các doanh nghiệp, công ty dịch vụ, cơ quan, tổ chức kinh tế.. Công việc của marketing luôn gắn liền với việc nghiên cứu và mở rộng phát triển thị trường, chăm sóc khách hàng …

Chuyên ngành Du lịch

Sinh viên theo học chuyên ngành Du lịch cần nắm vững các kiến thức cơ bản về lĩnh vực kinh doanh du lịch, quản trị kinh doanh về nhà hàng, khách sạn cũng như một trình độ ngoại ngữ tốt.

chuyen nganh du lich
Chuyên ngành Du lịch

Sinh viên theo học chuyên ngành này có thể xin việc tại các doanh nghiệp kinh doanh về du lịch, các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí… Cao hơn, bạn có thể xin vào làm việc tại các cơ quan quản lý du lịch của nhà nước (quản lý văn hóa, lễ hội, các cơ quan tổ chức và quản lý du lịch).

Bài viết trên đây cung cấp các thông tin cơ bản về các chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Nếu còn điều gì không nắm được vui lòng để lại nhận xét và nhận giải đáp trong chuyên mục Hỏi – Đáp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here