Muốn thành một CEO bạn cần có những tố chất này!

0
1073

Để phát triển và thành công doanh nghiệp cần một giám đốc tài ba có tầm nhìn xa, nhất là trong điều kiện nền kinh tế cạnh tranh hiện này. Vậy một CEO cần có những tố chất như nào để đưa được doanh nghiệp phát triển. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

ceo
Giám đốc điều hành doanh nghiệp

CEO – Giám đốc điều hành cũng được coi là một nghề. Và để giỏi trong nghề này, một giám đốc không những cần được đào tạo mà họ còn cần có tố chất quan trọng khác. Sau đây là 7 tố chất mà một CEO không thể thiếu nếu muốn thành nhà quản trị tài ba.

Tham vọng làm giàu chính đáng

Ai cũng có mong muốn, cũng có hy vọng sang giàu. Những mong muốn, hy vọng sẽ khác với khát vọng làm giàu và khát vọng làm giàu chính đáng. Khi bạn mong muốn và hy vọng thì đồng nghĩa bạn là người thụ động. Còn người có khát vọng làm giàu là những người không bao giờ chấp nhận và thỏa mãn với hiện tại, cho dù so với xung quanh học có thể khám phá hơn, họ chủ động tìm tòi, tư duy và hành động. Họ không sợ biến động, thay đổi, dám trả giá và đánh đổi để đi đến mục tiêu ngày càng giàu có hơn.

ceo
Khát vọng làm giàu

Tất nhiên, khát vọng đó chỉ có thể trở thành phẩm cách, tư chất của người giám đốc khi đó là khát vọng làm giàu chính đáng, làm giàu bằng sức lực và tài năng của chính mình, làm giàu không phải bằng con đường sống trên lưng kẻ khác. Đó mới là tố chất của giám đốc doanh nghiệp cần có.

Kiến thức

Nếu như khát vọng cho bạn là động lực thì kiến thức là để cụ thể hóa khát vọng đó. Tố chất của một CEO cần phải trau dồi những kiến thức tổng quát để có thể xác định đầu từ vào cái gì, đầu tư lĩnh vực nào, đầu tư vào thời điểm nào,…Ngoài kiến thức tổng quát, giám đốc còn phải có kiến thức chuyên môn, bởi nếu không biết nghề chuyên môn thì chắc chắn bạn sẽ không thể hoạch định chiến lược, hành động, chỉ đạo, kiểm soát,…

ceo
Cần có kiến thức bao quát

Ở một khía cạnh khác, kiến thức cần có trong tố chất của giám đốc còn nằm ở việc biết sử dụng người giỏi hơn mình ở một lĩnh vực nào đó bởi kinh doanh là hoạt động vô cùng phức tạp.

Sự tự tin

Tự tin là một trong những tố chất hết sức cần thiết đối với mỗi CEO. Chắn hẳn bạn đã từng nghe đến câu nói: “thất bại sẽ đến với những ai nuôi sẵn ý tưởng thất bại và thành công sẽ đến với những ai tin mình sẽ thành công”. Bởi vậy, nếu muốn trở thành một giám đốc thì bạn cần rèn luyện sự tự tin, biến sự bi quan, tự tin thành niềm tin, ý chí sắt đá. Có được sự tư tin cũng chính là bạn đã có được “tiên dược” để khởi điểm tạo dựng cơ nghiệp, tạo nên sức mạnh của khối óc và trí tuệ.

Ý chí, nghị lực, tính kiên nhẫn và lòng quyết tâm

Kinh doanh là công việc gắn liền với rủi ro và bất trắc. Vị thế, muốn trở thành một giám đốc, bạn phải có ý chí nghị lực, tính kiên nhẫn và lòng quyết tâm. Đó cũng là một tố chất của giám đốc doanh nghiệp cần có.

Một khi đã hoạch định một chiến lược kinh doanh thì lời khuyên cho bạn là không bao giờ được phép nghĩ đến sự không thể hay khó lòng mà đạt được. Hãy luôn luôn ghi nhớ rằng, thành công chỉ đến với những ai quyết tâm đi đến thành công. Khi đã là giám đốc thì bạn không bao giờ được nản chí, đầu hàng hoàn cảnh, không bao giờ bỏ dở ý định khi vấp phải những khó khăn và trở ngại nhất thời trên thương trường bởi không ai thành công khi chưa nếm mùi thất bại.

Thực tế cũng cho thấy, rất nhiều nhà doanh nhân thành đạt có xuất phát điểm rất ngặt nghèo. Không hiếm những ông chủ của ngày hôm nay khi xưa vốn là một kẻ bần hàn, hai bàn tay trắng và trong suốt cuộc hành trình trên thương trường, họ còn vấp phải muôn vàn khó khăn. Và nhiều khi, trước những giờ phút khủng hoảng họ mới nhận ra các bản ngã của mình.

Có trí sáng tạo

Một CEO cần có trí sáng tạo để trở thành nhà quản trị thành công. Có thể thấy, việc tích cực thường xuyên và tìm tòi cái mới trong hoạt động trí tuệ là những yếu tố không thể thiếu trong tố chất của giám đốc doanh nghiệp. Làm được điều này, bạn cần phải có sự thông minh, có khả năng nhìn xa trông rộng, khả năng tiên đoán và phân tích các tình huống để hoạch định cho mình một bước đi trong tương lai.

ceo
Sở hữu óc sáng tạo

Cũng cần phải hiểu rằng, sự thông minh với ý nghĩa là một tố chất của một CEO không đồng nghĩa với việc học giỏi, sáng dạ hay học vấn cao mà đó là khả năng phản ứng nhanh nhạy, khôn ngoan trước các diễn biến, sự biến động của thị trường theo nhịp sống nền kinh tế. Sự thông minh là một tố chất bẩm sinh và khó có thể rèn luyện mà có được. Điều này cũng lý giải vì sao có nhiều người đã đi đến thành công từ hai bàn tay trắng và ngược lại.

Quan sát toàn diện

Sở hữu tầm nhìn bao quan đầy đủ và toàn diện, bạn sẽ thấy được cái chính, cái chủ yếu đồng thời thấy được cả cái chi tiết, cái cục bộ. Chính vì vậy, tố chất của giám đốc doanh nghiệp cần có là óc quan sát toàn diện để nhận ra những cái quan trọng ở một hiện tượng nhỏ, nhằm định hướng một cách chính xác những tình huống không có trong dự kiến sẽ xảy ra, Với óc quan sát tốt, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của những khó khăn, lường trước rủi ro cũng như phát hiện trí tuệ, giải pháp hay trong công việc quản lý doanh nghiệp của bạn.

>>> Xem thêm: CEO là gì? Tổng hợp công việc của một CEO?

Phong cách nhà lãnh đạo

CEO không chỉ là một nhà lãnh đạo, quản lý và chỉ huy sản xuất kinh doanh, họ còn là một nhà ngoại giao thuyết khách. Do vậy, một tố chất của giám đốc doanh nghiệp cũng rất quan trọng đó là phong cách quản lý.

Phong cách giám đốc thường có thể nhận thấy qua hai hình thức đó là phong cách hữu hình và phong cách vô hình. Phong cách hữu hình được biểu hiện thông qua giọng nói, tiếng cười, cái bắt tay hay dáng đi đứng… Phong cách vô hình lại thể hiện ra bên ngoài thông qua nhận thức mang linh cảm của người khác.

Mỗi giám đốc sẽ định hình những phong cách khác nhau nhưng điều quan trọng là làm sao để giúp nhân viên cấp dưới, những người đồng nghiệp thực sự tôn trọng, thực sự tin tưởng mình. Đó cũng là cơ sở để mỗi giám đốc đạt được mục tiêu trong hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi hơn.

Trên đây là những tố chất của CEO cần có để thực hiện trách nhiệm, nhiệm vụ đưa doanh nghiệp phát triển và thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here