Lập kế hoạch kinh doanh – Sai lầm chết người cần tránh

0
716

Để các nhà đầu tư và HĐQT quyết định rón vốn đầu tư thì bản kế hoạch kinh doanh tốt, mạch lạc, thu hút và có sự thuyết phục cao. Để làm được điều này, người lập kế hoạch kinh doanh cần có sự đầu tư kỹ lưỡng, có chuyên môn cao,… Để có một kế hoạch kinh doanh chất lượng bạn cần tránh 7 sai lầm sau đây.

Mục tiêu không cụ thể

Trong kế hoạch kinh doanh bạn cần có mục tiêu rõ ràng, dựa vào tình hình thực tế của doanh nghiệp, chứ đừng thể hiện sự ảo tưởng hay bi quan. Thông thường mục tiêu đặt ra trong bản kế hoạch sẽ giành được vài phần trăm thị phần. Bạn nên có những đề cập về báo cáo doanh số bán hàng như vậy thì mục tiêu của bạn sẽ sát với số liệu thực tế của công ty.

Lập kế hoạch kinh doanh
Lập kế hoạch kinh doanh

Dự tích lợi nhuận quá cao

Đã là một kế hoạch kinh doanh thì cần có dự tính lợi nhuận. Việc dự tính lợi nhuận quá cao cho thấy người lập kế hoạch chưa ước lượng chính xác chi phí cơ bản và chi phí phát sinh trong doanh nghiệp.

Bạn cần tránh ngay sai lầm này để có thể kêu gọi được vốn đầu tư. Người lập kế hoạch nên tham khảo những báo cáo tài chính của doanh nghiệp để biết được mức lợi nhuận thực tế. Sau đó mới đưa ra dự tính lợi nhuận vào trong bản kế hoạch kinh doanh.

Đánh giá không chính xác tiềm năng thị trường

Sẽ chẳng ai tin vào những hứa hẹn không sát thực của bạn. Bạn cần thực tế khi đề cập tới giá trị của kinh doanh. Bạn nên đưa ra một con số khiêm tốn so với khả năng của mình, nhưng cũng đừng quá thấp vì nó sẽ làm giảm năng lực của bạn.

Nếu việc kinh doanh của doanh nghiệp có tiềm năng lớn thì bạn nên giải thích cụ thể chiến lược chinh phục thị trường để người nghe tự ước lượng sẽ hay hơn là để con số minh họa cụ thể.

Lập kế hoạch kinh doanh
Đánh giá chính xác thị trường

Vẽ ra viễn cảnh xa vời

Kế hoạch kinh doanh phải được minh họa sống động và cụ thể về dự án kinh doanh, mỗi ý tưởng, khâu sản xuất, phân phối đến sản phẩm cần sát thực với doanh nghiệp nhất chứ đừng xây dựng kế hoạch quá xa vời mà quên đi trọng điểm của doanh nghiệp.

Không hiểu hoạt động phân phối

Sai lầm lớn nhất bạn cần tránh chính là không nắm được hệ thống phân phối. Bạn đừng cho rằng khách hàng chỉ thích mua sản phẩm trực tiếp từ tay bạn. Hiện nay, mọi người thường hay mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích hoặc chợ vì nó rất tiện với nơi ở của họ, mà bạn thì không thể mở tất cả các điểm bán hàng trên toàn nơi như vậy. Vậy nên bạn cần có hệ thống nhà phân phối, nhưng bạn cần tính toán mọi chi phí cẩn thận như: chi phí chiến dịch quảng cáo với nhà phân phối, chi phí quản lý, chi phí vận chuyển,…

Lập kế hoạch kinh doanh
Vì sao phải lập kế hoạch kinh doanh

Không trình bày rõ năng lực

Lập kế hoạch kinh doanh thì đừng quá dài dòng, chỉ nên tập trung vào những vấn đề chính như kế hoạch bán hàng, thị trường, cạnh tranh, tiềm năng,…

Khi trình bày kế hoạch bạn cần sử dụng những ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng, dễ hiểu. Để thêm tính thuyết phục người nghe bạn nên có những trích dẫn của các chuyên gia về công việc kinh doanh hiện giờ của doanh nghiệp.

Không hoàn chỉnh kế hoạch kinh doanh

Mục đích cuối cùng là lập xong được kế hoạch kinh doanh nhưng lại ít người chuẩn bị kỹ càng. Người lập thường hay chủ quan rằng cứ làm rồi cũng sẽ xong, những họ đâu biết có thể họ sẽ bỏ thiếu xót một số chi tết nhỏ nào đó nhưng khi trình bày thì nó lại rất quan trọng. Và dẫn đến kế hoạch kinh doanh của bạn không được hoàn chỉnh.

Một bản kế hoạch kinh doanh cần có báo cáo lưu chuyển tiền tệ và phân tích cụ thể chi phí ban đầu. Các bảng biểu rõ ràng sẽ giúp người xem dễ hiểu hơn và càng chi tiết càng tốt. Các nhà đầu tư muốn biết order của bạn là bao nhiêu và bạn dùng nó như thế nào? Vậy nên bạn cần chỉ rõ các chi phí cần bỏ ra để sản xuất hàng hóa, dịch vụ trước rồi mới tính đế lợi nhuận.

Trên đây là những sai lầm mà bạn không được mắc phải khi lập kế hoạch kinh doanh, mong rằng bài viết sẽ giúp cho bạn có cách lập kế hoạch hiệu quả hơn. Nếu bạn thành công hãy cho chúng tôi được chia vui cùng bạn.

>>> Xem thêm: Tham gia khóa học Giám đốc bán hàng để có kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh hiểu quả nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here