Giám đốc tài chính nắm giữ địa vị pháp lý gì trong doanh nghiệp?

0
202

Giám đốc tài chính là một chức danh quan trọng trong các doanh nghiệp. Thế nhưng ở Việt Nam địa vị pháp lý của CFO trong doanh nghiệp vẫn chưa được quy định rõ ràng. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này trong bài viết sau nhé.

Địa vị pháp lý của CFO là gì?
                                           Địa vị pháp lý của CFO là gì?
  1. Giám đốc tài chính là một chức danh còn nằm ngoài vòng pháp luật

Ở nước ngoài nước ngoài người ta dễ dàng tìm kiếm những quy định về CFO trong các văn bản luật. Trong khi đó địa vị pháp lý của giám đốc tài chính ở các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa được quy định ở văn bản quy phạm pháp luật nào.

Chính điều này đã khiến cho các CFO hoạt động thiếu minh bạch, còn nhập nhằng giữa các nhiệm vụ nên họ không thể phát huy tối đa vai trò của mình. Đây cũng là lý do dẫn đến tình trạng trốn thuế, gian lận…trong hoạt động kinh doanh ngày càng diễn ra phức tạp.

  1. Khác biệt nhận thức về nhiệm vụ của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp

Trong cách quản lý của doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài tồn tại một khoảng cách khá lớn khi nói về nhiệm vụ của giám đốc tài chính.

Ở Việt Nam công việc của kế toán trưởng và CFO không phân định ranh giới rõ ràng. Thậm chí giám đốc tài chính ở nước ta còn kiêm luôn công việc của kế toán trưởng. Chính điều này đã khiến các CFO Việt Nam đang thiên hướng về tác nghiệp, thiếu tư duy chiến lược để có thể hoạch định tài chính lâu dài.

Hầu hết doanh nghiệp Việt Nam chức vụ của CFO và kế toán vẫn chưa có sự phân định rõ ràng
Hầu hết doanh nghiệp Việt Nam chức vụ của CFO và kế toán vẫn chưa có sự phân định rõ ràng

Trong khi đó ở các doanh nghiệp nước ngoài nhiệm vụ của giám đốc tài chính lại phân ra 4 mảng rõ ràng là: hoạt động đầu tư, hoạt động tài trợ, hoạt động chia lợi tức, hoạt động truyền thông.

Cụ thể hơn, giám đốc tài chính là người đứng đầu bộ máy tài chính, xây dựng kế hoạch tài chính để sử dụng, kiểm soát rủi ro dòng tiền một cách hiệu quả.

  1. Sự cần thiết của việc quy định địa vị pháp lý của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp

Trên thực tế, môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Điều này đòi hỏi các CFO cần phải nhanh nhạy hơn trong lĩnh vực kinh doanh và thị trường. Đây là một trong những điều mà kế toán trưởng không thể đảm nhận.

Việc quy định địa vị pháp lý của giám đốc tài chính trong thời kỳ hội nhập là hết sức cần thiết
Việc quy định địa vị pháp lý của giám đốc tài chính trong thời kỳ hội nhập là hết sức cần thiết

Thêm nữa, việc quy định về CFO trong các văn bản là việc làm cấp bách hiện nay. Điều này sẽ tạo ra sự minh bạch trong quản lý tài chính để CFO có thể phát huy tối đa những năng lực tiềm ẩn của mình. Đồng thời cũng xác định rõ trách nhiệm pháp lý của kế toán trưởng và giám đốc tài chính nếu có xảy ra gian lận, trốn thuế…trong doanh nghiệp.

Trong thời buổi thị trường ngày càng lớn mạnh thì việc phân định rõ ràng địa vị pháp lý của giám đốc tài chính trong doanh nghiệp càng cần thiết. Đó sẽ là cơ hội để giúp hoạt động tài chính của doanh nghiệp tại Việt Nam diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đào tạo CFO tốt nhất Việt Nam? Giới thiệu với bạn Viện Quản trị Tài Chính AFC. Sở hữu 3 chi nhánh Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh, cùng với 34 khóa học đã được triển khai, 6000 học viên nhận chứng chỉ CFO. AFC chắc chắn là điểm học giám đốc tài chính tốt nhất Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa nhà N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Đà Nẵng: Tầng 4 Tòa nhà Đỗ Hải, số 193 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Liên hệ ngay: 0918.924.388

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here