COO là gì? Làm thế nào để trở thành COO?

0
446

Giám đốc điều hành (COO, Chief Operating Officer) là nhân viên cao cấp phụ trách quản lý hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. COO là một trong những thành viên cao cấp nhất trong tổ chức doanh nghiệp, giám sát sự vận hằng ngày của công ty và báo cáo trực tiếp lên tổng giám đốc điều hành – CEO. Trong một số công ty, COO có thể kiêm nhiệm giám đốc, nhưng đa số COO kiêm nhiệm phó chủ tịch.

COO là gì?
COO là gì?

Giám đốc điều hành được tổng giám đốc uỷ quyền quản lý công việc kinh doanh của công ty, xây dựng phương châm và chính sách quản lý kinh doanh, chỉ đạo, giám sát và quản lý việc kinh doanh của công ty đồng thời chịu trách nhiệm thực hiện các quy định và điều lệnh trong công việc.

Phạm vi quyền lợi và trách của COO

  • Có quyền vạch kế hoạch, nêu ý kiến, phủ quyết.
  • Có quyền sát hạch kiểm tra tình trạng hoàn thành nhiệm vụ của các bộ phận dưới quyền.
  • Có quyền chỉ đạo và sát hạch của quản lý các bộ phận dưới quyền.
  • Có quyền đưa ra ý kiện với những quyết định của tổng giám đốc.
  • Tổ chức và điều hoà công việc để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm của công ty.
  • Tổ chức và thúc đẩy kế hoạch phát triển công ty trung và dài hạn.
  • Chịu trách nhiệm kinh tế và hành chính nếu thông tin điều tra sai lệch nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới quyết sách gây tổn thất lớn cho công ty.
Quyền hạn của COO
Quyền hạn của COO

Làm thế nào để trở thành COO

Cố gắng tìm hiểu về nhiều lĩnh vực công việc

Làm việc ở công ty đa quốc gia có thể giúp ta hiểu được quy trình vận hành công ty một cách quy chuẩn, giúp ích lớn cho sự trưởng thành của chúng ta. Làm việc ở công ty tư vấn quản trị thì giúp bạn tiếp xúc với nhiều ví dụ thành công và thất bại, từ đó xây dựng cho mình một kho dữ liệu quản trị riêng. Làm việc ở công ty đầu tư mạo hiểm giúp bạn hiểu rõ về sự vận hành của tiền vốn. Tất cả đều là kinh nghiệm có ích để trở thành một COO. Hiện nay không phải ai cũng làm ở nhiều công ty để tích luỹ kinh nghiệm, nên hãy trân trọng mọi cơ hội khi ở một công ty. Cũng có nhiều công ty không phản đối việc nhân viên quản lý bình thường thay đổi chức vụ, cũng chủ động cung cấp cơ hội luân phiên chức vụ, nên tận dụng tốt những cơ hội như vậy để nâng cao năng lực bản thân.

Cần phải có một cái đầu biết vạch “kế hoạch kinh doanh”

Kế hoạch kinh doanh là vì một mục tiêu đã có, trên cơ sở các số liệu, các trường hợp cá biệt và tình hình thực tế, vạch ra một bức tranh kinh doanh tạo lợi nhuận khả quan nhất với điều kiện và tài nguyên nhất định. Trong đó quan trọng nhất là khả năng tư duy logic, cần mô tả và phân tích tất cả giả thiết và những ảnh hưởng của chúng. Đương nhiên giả thiết là không xác định, nhưng những giả thiết có căn cứ cộng với tư duy logic chặt chẽ cùng phương pháp mô phỏng có hệ thống sẽ nâng cao độ đáng tin cậy.

Lập kế hoạch kinh doanh
Lập kế hoạch kinh doanh

Có khả năng nắm bắt thông tin tốt

COO có sự nhạy cảm với những thông tin chớp nhoáng. Một kế hoạch kinh doanh tốt sẽ phản ánh được sự hiểu biết về dự án và độ tự tin thành công của COO đối với dự án, thể hiện được năng lực của COO một cách toàn diện.

Có ý thức về hiệu suất công việc

Trong đó có gồm 2 phương diện: một là tăng cường hiệu suất làm việc của bản thân. Khối lượng công việc của COO trong ngày rất lớn, không đảm bảo hiệu suất làm việc thì không thể tăng năng suất làm việc được. Hai là tăng hiệu suất vận hành của các tài nguyên, biết tận dụn phát huy hết năng lực của mọi nhân viên, mọi tài nguyên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here