Chiến lược kinh doanh có vai trò là gì? Tầm quan trọng của việc ra quyết định chiến lược

0
1324

Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần phải có chiến lược kinh doanh đúng đắn để nắm bắt cơ hội, tránh được những rủi ro. Vậy vai trò của chiến lược kinh doanh với doanh nghiệp là gì? Và việc ra quyết định chiến lược của nhà lãnh đạo có tầm quan trọng như thế nào trong định hướng sự phát triển của doanh nghiệp?

Vai trò của chiến lược kinh doanh

Chiến lược kinh doanh đóng vai trò gì trong sự phát triển doanh nghiệp
             Chiến lược kinh doanh đóng vai trò gì trong sự phát triển doanh nghiệp

Kim chỉ nam cho mọi hoạt động

Chiến lược kinh doanh giúp nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhận rõ được mục đích, hướng đi của mình trong tương lai. Sự thiếu vắng chiến lược hoặc chiến lược thiết lập không rõ ràng sẽ làm hoạt động của doanh nghiệp mất phương hướng, có nhiều vấn đề nảy sinh chỉ thấy trước mắt mà không gắn được với dài hạn.

Nắm bắt và tận dụng cơ hội kinh doanh

Cơ hội kinh doanh có thể đến bất cứ lúc nào, nhất là trong thời đại môi trường kinh doanh đầy biến động hiện nay. Có chiến lược kinh doanh tốt cũng đồng nghĩa rằng doanh nghiệp bạn quản lý sẽ nắm bắt và tận dụng các cơ hội kinh doanh, đồng thời có biên pháp chủ động đối phó với những nguy cơ và mối đe dọa trên thương trường.

Ra quyết định kinh doanh chuẩn xác

Chiến lươc kinh doanh tạo ra các căn cứ vững chắc cho doanh nghiệp đề ra các quyết định phù hợp với sự biến động trên thị trường. Đó cũng là cơ sở để các hoạt động nghiên cứu và triển khai, đầu tư phát triển đào tạo bôi dưỡng nhân sư, hoạt động mở rông thị trường và phát triển sản phẩm trở nên có hiệu quả hơn. Trong thực tế, sự sai lệch khi xây dựng, xác định mục tiêu chiến lược là lý do dẫn đến sai lầm trong đầu tư, công nghệ, thị trường,…

Tầm quan trọng của việc ra quyết định chiến lược

Tham khảo nhiều nguồn ý kiến
                                         Tham khảo nhiều nguồn ý kiến

Ra quyết định chiến lược có vai trò lớn lao

Tại những bước công việc quan trọng, nhà quản trị chiến lược đưa ra những quyết định chiến lược, giúp cho việc tháo gỡ khó khăn hoặc hướng công ty đi theo một hướng khác vừa được lựa chọn. Hình ảnh của nhà lãnh đạo ra quyết định chiến lược cũng giống như những chỉ đạo của người thuyền trưởng giúp con thuyền tránh bão hay mắc phải đá ngầm.

Có thể thấy rằng, các quyết định chiến lược có tầm quan trọng lớn lao đối với mỗi doanh nghiệp. Kết quả từ những lựa chọn của nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng to lớn đến các nhân viên, khách hàng, thị trường và thành công của công ty. Một quyết định đúng đắn với chiến lược tối ưu sẽ tạo ra thành quả cho doanh nghiệp và ngược lại, những sai lầm có thể dẫn đến thiệt hại không lường.

Sai lầm trong ra quyết định chiến lược là một tai hại

Con người luôn tồn tại giới hạn về khả năng và cơ sở duy lý của người ra quyết định cũng được bao bọc bởi những năng lực về nhận thức của họ. Vì thế, họ không thể biết hết mọi điều và có thể dẫn đến sai lệch trong nhận thức, đó có thể là những sai lệch do giả thiết sẵn có hay do việc lỡ cam kết. Sự sai lệch trong nhân thức chính là một sai lầm mà nhà lãnh đạo thường mắc phải khi ra quyết định chiến lược.

Nhà quản trị là người ra quyết định cuối cùng
                              Nhà quản trị là người ra quyết định cuối cùng

Sai lầm trong ra quyết định chiến lược có thể theo những cách khác nhau nhưng cái giá mà nhà lãnh đạo phải trả cho điều đó thật khó có thể lường trước. Một khi quyết định chiến lược sai lầm, doanh nghiệp có thể đối mặt với thiệt hại to lớn, và đôi khi trong những tình huống đặc biệt nghiêm trọng, sự phá sản là điều hiện hữu trước mắt.

Làm gì để tránh sai lầm trong khi quyết định

Con người không ai là hoàn hảo và sẽ chẳng ai khẳng định rằng mình sẽ không mắc sai lầm. Tuy nhiên, trên cương vị một nhà lãnh đạo, trước hết bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức, có cách hiểu đúng đắn về các khía cạnh trong lĩnh vực quản trị kinh doanh mỗi doanh nghiệp. Bạn cần phải tỉnh táo trong việc ra quyết định chiến lược và cần tăng cường sự trao đổi ý kiến giữa các nhà quản trị và các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan.

Có thể nói rằng, mọi quyết định chiến lược đều mang tính sống còn đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi vậy, việc ra quyết định của nhà lãnh đạo cần được cân nhắc kỹ lướng trước khi đem ra triển khai trong thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: 7 kỹ năng của một giám đốc tài chính không thế thiếu

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Văn phòng tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh

Hotline: 0918.924.388

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here