Bí quyết 5D giúp đào tạo nhân sự hiệu quả

0
236

 Để quản trị nhân sự hiệu quả, nhà lãnh đạo không những phải quyết các vấn đề công việc, chia việc mà còn là chỉ dẫn cho nhân viên. Với bí quyết 5D sau đây sẽ giúp các nhà lãnh đạo có thể đào tạo nhân sự hiệu quả nhất.

Define – Chia việc

Đầu tiên là lập kế hoạch cho việc đào tạo nhân sự. Mỗi nhân sự đều có sở trường và sở đoản khác nhau. Là người lãnh đạo giỏi bạn cần hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên để chia công việc cần làm thành nhiều phần, phù hợp với khả năng tiếp thu của họ.

Lập kế hoạch đào tạo nhân sự đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp
               Lập kế hoạch đào tạo nhân sự đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp

Tùy theo yêu cầu kinh doanh mà sếp có thể sắp xếp các phần việc cho một hoặc nhiều nhân viên nhưng mỗi phần việc sẽ tương ứng với một bài huấn luyện. Cách huấn luyện cho từng nhân viên có thể khác nhau, phụ thuộc vào thời gian của bạn và tính chất công việc. Điều quan trọng là bạn phải xác định rõ thời gian huấn luyện là bao lâu và sau khi huấn luyện xong, nhân viên đó phải làm được những gì với mức độ hăng hái ra sao.

Describe – Chỉ dẫn

Chỉ dẫn là phần quan trọng nhất trong quá trình đào tạo nhân sự. Kết quả làm việc của mỗi người phụ thuộc 1% vào tài năng, 14% vào đào tạo và kinh nghiệm, 85% vào tinh thần làm việc. Trước khi truyền đạt kiến thức và kỹ năng mới cho nhân viên, bạn cần truyền cho họ lòng hăng hái muốn hoàn thành nhiệm vụ, sự phấn thích khi được giao phó trọng trách mới. Hãy truyền lửa trước, rồi mới đến kiến thức và kỹ năng.

Nhân viên cần được đào tạo cả về kiến thức và kỹ năng, kết hợp lồng ghép các kinh nghiệm thực tế của người đào tạo. Việc này làm cho nhân viên hào hứng với việc tìm hiểu lý thuyết, nhớ kiến thức được lâu hơn và tránh được những sai sót của người đi trước.

Demo – Làm thử

Đây là lúc lý thuyết và thực tiễn gặp nhau. Trăm nghe không bằng một thấy, bạn cần làm thử trước cho nhân viên xem. Tay làm, miệng giải thích. Hãy cho nhân viên thấy lý thuyết được triển khai trong thực tế ra sao, giải đáp các thắc mắc của họ trước khi để nhân viên làm thử.

Học đi đôi với hành
                                            Học đi đôi với hành

Các kỹ năng khi đã thành thói quen thì rất khó thay đổi nên ở giai đoạn này bạn cần theo sát, chú ý từng chi tiết nhỏ nhặt nhất và uốn nắn các sai sót để tạo thói quen tốt ngay từ đầu. Bạn có thể để nhân viên tự làm nếu tạm hài lòng về kỹ năng của họ.

>>>> Xem thêm: Smartrain.vn kênh đào tạo nội bộ online chất lượng cao

Do it – Thực hiện

Đã đến lúc cho nhân sự tự thực hiện công việc để tích lũy kinh nghiệm riêng cho bản thân. Bạn không cần phải theo sát nhân viên tới từng chi tiết cụ thể nhưng vẫn cần theo dõi tiến độ và kết quả công việc để có thể can thiệp kịp thời khi cần thiết. Trong giai đoạn này, hãy tiếp tục động viên và khen ngợi các thành quả ban đầu của nhân viên để giúp họ duy trì tinh thần hăng hái và mau chóng hoàn thiện các kỹ năng mới học.

Discuss – Thảo luận

Thảo luận đánh giá, nhận xét nhân sự sau quá trình đào tạo
                   Thảo luận đánh giá, nhận xét nhân sự sau quá trình đào tạo

Kết thúc của quá trình đào tạo nhân sự của bạn đã thành thạo kỹ năng mới. Hãy đưa ra các lời nhận xét tích cực và khen ngợi kết quả công việc. Bạn có thể cùng nhân viên xem xét lại quá trình học hỏi và luyện tập của họ để qua đó kích thích khả năng sáng tạo, động viên họ tìm cách mới để thực hiện công việc được nhanh hơn, hiệu quả hơn. Việc thảo luận cũng giúp bạn đúc kết lại các kinh nghiệm huấn luyện cho riêng mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here