6 kỹ năng cần có ở trưởng phòng đào tạo

0
283

Trưởng phòng đào tạo là người xây dựng, quản lý các chương trình đào tạo, giám sát việc thực hiên cũng như đánh giá kết quản mà chúng mang lại. Họ sẽ phân tích, xây dựng, tổ chức và thực hiện các chương trình đào tạo mới. Sau đây là 6 kỹ năng cần có ở trưởng phòng đào tạo.

1. Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ ai, đặc biệt là những người làm ở vị trí lãnh đạo. Trưởng phòng đào tạo cần lắng nghe ý kiến của nhân viên về nhu cầu nâng cao năng lực, ý kiến đóng góp cho chương trình đào tạo, ý kiến và phân tích của các quản lý trực tiếp và các các lãnh đạo cấp cao về những chương trình tập huấn mới.

Kỹ năng lắng nghe
                                                    Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe tốt có thể giúp cho trưởng phòng đào tạo xây dựng các mối quan hệ với nhân viên cấp dưới cũng như lãnh đạo cấp cao hơn, giải quyết các vấn đề, giải quyết xung đột, đảm bảo sự thấu hiểu giữa các bên.

2. Kỹ năng truyền thông

Kỹ năng truyền thông cũng là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Kỹ năng truyền thông bao gồm truyền thông trực tiếp và truyền thông gián tiếp. Cả hai phương pháp truyền thông này trưởng phòng đào tạo đều cần chú ý tới.

Rất nhiều nhiệm vụ của trưởng phòng đào tạo được thực hiện dựa trên kỹ năng truyền thông tốt, bao gồm truyền đạt một cách ngắn gọn dễ hiểu những nội dung phức tạp; điều phối con người, công việc, trang thiết bị và hệ thống; trao đổi với học viên trong các buổi tập huấn; thảo luận với lãnh đạo về các nội dung đào tạo.

Để truyền thông tốt, hãy tập sử dụng các phương pháp truyền thông không lời (sử dụng ngôn ngữ cơ thể như tay, mắt), cố gắng đặt câu hỏi để kết nối với người nghe, bắt đầu và kết thúc bằng những điểm chính, nói chuyện một cách tự nhiên không cứng nhắc, đừng quá giờ và đừng chỉ dựa vào hình ảnh trên PowerPoint.

3. Kỹ năng công nghệ

Kỹ năng công nghệ
                                              Kỹ năng công nghệ

Các phương pháp mới, các công nghệ mới đang ngày càng được sử dụng trong đào tạo nhiều hơn, đòi hỏi trưởng phòng đào tạo cũng cần phải cập nhật những tính năng này vào các chương trình giảng dạy.

Các kỹ năng như MS Word, Excel, PowerPoint; truyền thông qua video; sử dụng hình ảnh ảo, mạng xã hội,… là những kỹ năng thiết yếu.

4. Kỹ năng lãnh đạo

Một trong các nhiệm vụ của trưởng phòng đào tạo chính là tổ chức xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn. Do đó, kỹ năng lãnh đạo cũng không thể thiếu.

Hãy tìm kiếm những điểm mạnh của bản thân và tìm cách phát huy, đặt ra các mục tiêu và tìm cách thực hiện, sẵn sàng chấp nhận thất bại và tìm cách giải quyết, vận động thúc đẩy những người khác cùng hướng tới mục tiêu, và luôn luôn không ngừng học hỏi. Một cách tốt để rèn luyện kỹ năng lãnh đạo là thực hành lãnh đạo càng nhiều càng tốt.

5. Kỹ năng tổ chức tài chính

Việc lên ngân sách và kiểm soát chi tiêu trong các chương trình đào tạo nhằm giảm tối thiểu các chi phí không cần thiết cũng là một trong những nhiệm vụ cốt lõi của trưởng phòng đào tạo. Hãy nhớ, vấn đề chi phí luôn luôn là một trong những vấn đề mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Làm sao để tiết kiệm chi phí trong khi song song nâng cao được hiệu quả làm việc?

Kỹ năng tài chính
                                                 Kỹ năng tài chính

Xem thêm: Nâng cao kỹ năng tài chính đến với Hệ thống đào tạo trực tuyến Smartrain.vn

Hãy tính toán chi phí thật kỹ khi lên ngân sách, tìm kiếm sự phối hợp hiệu quả để giải quyết vấn đề cũng như giải quyết rủi ro để tránh phát sinh thêm chi phí trong quá trình đào tạo.

6. Kỹ năng theo dõi giám sát

Kỹ năng này là cần thiết khi trưởng phòng đào tạo phải thực hiện chức năng theo dõi chương trình đạo tạo, giám sát việc thực hiện của nhóm tổ chức, việc học tập của học viên cũng như việc đánh giá kết quả.

Đối với bất kỳ một chương trình can thiệp, tập huấn, đào tạo nào, việc theo dõi, đánh giá đều là những việc không thể thiếu. Việc này giúp cho trưởng phòng đào tạo kiểm soát được chất lượng thực hiện cũng như can thiệp khi cần.

Để nâng cao kỹ năng này, bạn có thể tham gia một số khóa học về theo dõi đánh giá cũng như thực hành về theo dõi, đánh giá mỗi khi có thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here