6 bài học đắt giá từ những CEO nổi tiếng trên thế giới

0
128

Để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra, các CEO cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn và học hỏi kinh nghiệm, rút ra bài học từ những người đi trước. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho các nhà quản trị về 6 bài học đắt giá từ những CEO nổi tiếng thế giới.

6 bài học đắt giá cho CEO
                                         6 bài học đắt giá cho CEO

Luôn đáng tin

Sự tin tưởng là một phần quan trọng trong các mối quan hệ xã hội. Nhiều doanh nghiệp hiện nay, trong công tác tuyển dụng quản lý cấp cao, họ đều nhấn mạnh vào khả năng tự quản trị bản thân và công việc được giao. Ví dụ nếu có một sai lầm bất kỳ xảy ra, ban lãnh đạo đều mong muốn bản thân quản lý đó trực tiếp báo cao chân thật về sự việc để có hướng giải quyết chính xác.

Biết từ chối

Chẳc hẳn việc nói không đôi khi mang lại cảm giác tiêu cực cho ai đó vì tất cả mọi người đều muốn được coi trọng giá trị bản thân. Nhưng sẽ nguy hiểm nếu không can đảm nói không hay không dám từ chối 1 yêu cầu không đúng đến từ HĐQT.

Biết nói “không”
                                                 Biết nói “không”

Vì thế biết nói “không” một cách khéo léo, biết khen chê đúng lúc và có những lời góp ý chân tình là một kỹ năng cần thiết với một CEO. Một lãnh đạo tài năng sẽ cho thất giá trị trong từng lời nói và quyết định của mình với người khác.

Luôn cẩn trọng

Hãy nên nhớ rằng, bất kỳ vấn đề nào bản thân lãnh đạo làm đều có thể trở lại “ám ảnh” mình trong nay mai. Ngày nay, mọi người có thể nhận diện đạo đức giả tại nơi làm việc một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn. Chúng ta đang sống trong môi trường minh bạch bởi dễ dàng tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Do vậy CEO phải thật thận trọng trong mọi hành vi của mình.

Lược bớt mối quan hệ không phù hợp

Hãy nhìn vào những mối quan hệ bản thân mình đang có trong phạm vi công việc và mạng lưới xã hội để loại bớt người mà không còn phù hợp với các tiêu chuẩn mà mình đang theo đuổi. Kể cả khi lãnh đạo tự xem mình là một người độc lập, mạnh mẽ, thì vẫn có thể bị tác động bởi những việc xấu mà những người thường xuyên bên cạnh thực hiện.

Mối quan hệ dày đặc
                                               Mối quan hệ dày đặc

Vì thế, nên giữ và mở rộng quan hệ với những người trung thực, luôn suy nghĩ tích cực trước mọi vấn đề. Thay vì biện minh cho hành vi của người khác, hãy tự hỏi liệu mình có thực sự muốn được ở bên những người đó hay không.

>>> Xem thêm: Khóa học Giám đốc điều hành chuyên nghiệp

Đánh giá hành vi bản thân

CEO nên dành thời gian suy nghĩ về cách mình tương tác với người khác như thế nào, để rút ra cho mình cách ứng xử, giao tiếp hiệu quả nhất.

Biết trao đổi thông tin

Hãy thường xuyên cho và nhận phản hồi từ những người giữ vai trò chủ chốt trong lĩnh vực mà mình làm. Việc liên lạc thường xuyên là nền tảng cho sự tin tưởng trong các mối quan hệ. Mỗi người sống có trách nhiệm hơn với mọi người theo cách này, đó là điều quan trọng để giữ được sự trung thực với nhau.

Nguồn: Theo Forbes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here